Bạn đã biết tới chế độ ăn kiêng 80:10:10?

Nguyễn Trần Mỹ Linh

162

21/10/2016

 

Chế độ ăn 80:10:10 là chế độ ăn chay ít béo được phát triển bởi Tiến sĩ Douglas Graham. Với 80% tinh bột, 10% protein và 10% chất béo, đây là tỷ lệ lý tưởng của chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tối đa.

CHẾ ĐỘ NÀY HOẠT ĐÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Đây là chế độ ăn chủ yếu là trái cây, đặc biệt vào buổi sáng sớm. Bạn nên tăng cường ăn salad đặc biệt là các loại rau xanh trong bữa sáng.

CHÚNG TA CÓ THỂ ĂN NHỮNG GÌ?

Với chế độ này, chúng ta nên ăn một loại trái cây hay rau củ duy nhất với số lượng lớn. Ví dụ như uống khoảng nửa kilogam rau diếp, rau bina hoặc cần tây.

Bên cạnh đó, nên ăn thêm các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, quả bơ, các loại hạt mỗi ngày. Cuối cùng, duy trì một chế độ tập luyện thể chất nhẹ nhàng hàng ngày song song với tập luyện cường độ cao 3 lần một tuần. 

LỢI ÍCH CỦA CHẾ ĐỘ ĂN 80:10:10

Chế độ ăn này giúp cải thiện hiệu suất cũng như năng lượng hàng ngày của bạn. Chúng rất tốt cho những người đang muốn ăn kiếng hay thích ăn trái cây. Đây là một chế độ ăn ít béo nên có thể giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

Chế độ ăn này còn giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tối đa bởi chủ yếu sử dụng thực phẩm sống chưa nấu chín. Chế độ ăn này cũng khuyến khích bạn tiêu thụ trái cây và rau củ nhiều hơn.

Chính vì thế, đây là một chế độ ăn lành mạnh. Chúng giúp thanh lọc cơ thể và giảm bớt thời gian nấu nướng cho những ai bận rộn.

HẠN CHẾ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN 80:10:10

Tuy có khá nhiều lợi ích, song chế độ ăn kiêng này cũng có nhiều hạn chế nhất định. Chúng làm bạn phải từ bỏ nhiều món ăn yêu thích và bắt buộc thay đổi thói quen ăn uống một cách hoàn toàn. Nếu bạn không thích ăn trái cây, rất khó để theo chế độ ăn này.

Ngoài ra, bạn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng nếu không lựa chọn thực phẩm một cách phù hợp. Bạn có thể thiếu protein, axit béo thiết yếu cũng như các khoáng chất bao gồm kẽm và selen. Chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm vitamin B12 bởi loại vitamin này chủ yếu đến từ các loại thịt.

 

0 Yêu thích
0 Bình luận
92 Lượt xem

Bài viết khác

Tạm biệt vết sẹo với những thứ có sẵn trong bếp Điều bất ngờ từ việc uống nghệ, dừa và gừng trước khi đi ngủ Cách chọn kem dưỡng ẩm hoàn hảo cho làn da Giảm cân đơn giản bằng khoai lang Muốn khỏe mạnh? Hãy nhảy zumba theo cách của bạn!